Du học Nhật Bản ngành sư phạm mầm non

Em chào anh/chị. Em muốn đi Du học Nhật Bản ngành sư phạm mầm non, em mới tốt nghiệp trung cấp sư phạm mầm non, em rất thích học ngành này nên mong muốn được đi du học. Không biết ngành này của em có trường nào bên Nhật dạy không ạ? Du học Nhật ngành sư phạm mầm non có những hình thức đào tạo nào? Mức lương của giáo viên mầm non bên Nhật có cao không? Em xin cám ơn!

 
Đây là một trong những câu hỏi tiêu biểu của các bạn học sinh mà Thang Long OSC có chọn lọc trong số hàng trăm câu hỏi gửi về chuyên mục tư vấn du học 2018.
Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục tốt luôn đứng đầu trong khu vực Châu Á. Vì vậy, đây là quốc gia luôn thu hút học sinh quốc tế đến đây để du học. Vậy, du học Nhật Bản 2018 ngành sư phạm có những điểm gì thu hút, cùng Thang Long OSC tìm hiểu nhé!
 
 
Giáo dục Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng thế giới không chỉ về phương pháp giảng dạy mà còn về tác phong sư phạm của giáo viên. Đối với mỗi cấp đào tạo lại có những thay đổi khác nhau. Và ngành sư phạm mầm non tại Nhật Bản cũng chính vì thế sẽ mang những sự khác biệt riêng có.
 
Giáo viên cũng là một trong những ngành dễ định cư. Bạn có thể lựa chọn đi du học Nhật Bản ngành sư phạm mầm non, giáo viên tiểu học, giáo viên trung học cơ sở… với cơ hội nghề nghiệp tương đối cao. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể trở thành giáo viên của một trường công lập hoặc trường tư thục.
 
Tại Nhật Bản, có không ít trường đào tạo ngành giáo viên. Trong đó có trường Đại học Tokyo là trường đào tạo về ngành sư phạm, giáo dục tốt nhất. Ngoài ra, còn có một số trường khác như: Chiba, Tsukuba… Vì vậy, nếu bạn yêu thích ngành giáo viên thì du học Nhật Bản ngành sư phạm cũng là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

Hai loại hình đào tạo của sư phạm mầm non tại Nhật Bản

Trường mầm non ở Nhật Bản chia làm 02 hình thức khác nhau kéo theo việc đào tạo giáo viên sư phạm mầm non tại Nhật cũng khác nhau:
– Hoikuen (là các trung tâm chăm sóc trẻ cả ngày): phục vụ nhu cầu của các phụ huynh bận đi làm. Hoikuen giữ trẻ 8h/ngày, giữ quanh năm (trừ các ngày Chủ nhật) và  thuộc quản lý của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội.
– Yochien (Trường mẫu giáo bán trú): Giữ trẻ 4 giờ/ngày và thời gian giữ trẻ tối thiểu là 39 tuần/ năm. Yochien đã được Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ công nhận là một bộ phận của hệ thống giáo dục.
Du học Nhật Bản ngành sư phạm mầm non
Du học Nhật Bản ngành sư phạm mầm non

Các hình thức đào tạo ngành sư phạm Mầm non tại Nhật Bản

Mỗi hình thức giữ trẻ khác nhau thì cũng có những yêu cầu riêng đối với giáo viên mầm non. Đối với các giáo viên làm tại các Yochien thì phải tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non theo 1 trong 3 chuẩn của chính phủ sau:
– Giáo viên tốt nghiệp cấp 3, được đào tạo tại các trường hướng nghiệp trong vòng 2 năm sẽ nhận được chứng chỉ 2.
–  Giáo viên tốt nghiệp cấp 3, được đào tạo tại các trường cao đẳng trong vòng 2 năm sẽ nhận được chứng chỉ 2.
–  Giáo viên tốt nghiệp cấp 3, hoàn thành khóa học 4 năm tại các trường đại học thì sẽ được cấp chứng chỉ loại 1.
Với mỗi loại chứng chỉ khác nhau, các giáo viên mầm non sẽ nhận được mức lương, trợ cấp khác nhau. Thông thường các giáo viên mầm non có chứng chỉ loại 1 sẽ nhận được mức lương cao hơn.
Đối với các giáo viên mầm non muốn giảng dạy tại các Hoikuen thì sẽ trải qua 1 trong 2 cách sau:
– Các giáo viên đã được đào tạo sư phạm mầm non tại 1 trường hướng nghiệp, cao đẳng được Bộ Y tế, Lao động & Phúc lợi công nhận.
– Thi lấy chứng chỉ Hoikuen.

Hiện tại ở Nhật có một số trường đại học, cao đẳng và hướng nghiệp đào tạo giúp giáo viên mầm non nhận được cả 2 chứng chỉ Yochien kết hợp với Hoikuen. Đây gọi là hệ thống đào tạo cấp bằng linh động, điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục Nhật Bản và Việt Nam.

Vai trò của người giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non ở Nhật có vai trò rất quan trọng. Những quy định của chính phủ về phương pháp và nội dung đào tạo chỉ là nền tảng, việc thực hiện hóa các quy định này tùy thuộc vào từng trường mẫu giáo và từng giáo viên mầm non khác nhau. Các giáo viên mầm non ở Nhật được trao quyền chủ động trong nội dung và cách giáo dục trẻ nhưng phải bám sát khung chuẩn chương trình giáo dục của trường. Do đó các bạn đi du học Nhật Bản sẽ rất có tương lai

Mức lương của giáo viên ngành sư phạm mầm non tại Nhật Bản

Đối với mỗi giáo viên tại mỗi cơ sở giảng dạy sẽ có mức lương khác nhau. Theo số liệu được thu thập từ thông báo tuyển nhân viên của Nhật thì mức lương của giáo viên được quy định như sau:
Giáo viên mầm non:
– Có chứng chỉ loại 1 giảng dạy tại trường mầm non Tokyo sẽ có mức lương trung bình 199.1000 yên/tháng.
– Có chứng chỉ loại 2 giảng dạy tại trường mầm non Tokyo sẽ có mức lương trung bình khoảng 181,100 yên/tháng.
– Có chứng chỉ loại 2, loại 1 nếu dạy tại các trường mầm non tư thì sẽ nhận được mức lương từ 166,500 đến 184,000 yên/tháng.
Giáo viên nhà trẻ:
– Có chứng chỉ loại 2 dạy tại Tokyo sẽ có mức lương 178,000 yên/tháng
– Có chứng chỉ loại 2, loại 1 dạy tại trường tư sẽ nhận được mức lương trung bình là 161,700 yên/tháng và 172,500 yên/tháng.
Mức lương trên chưa bao gồm các khoản trợ cấp khác.
 
Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc về việc lựa chọn đi du học Nhật Bản ngành sư phạm. Mời các bạn tham khảo chương trình tuyển sinh du học năm 2018 kỳ tháng 10: http://duhocnhatban68.com/tuyen-sinh-du-hoc-nhat-ban-ky-thang-10-nam-2018/

© 2018 Du học Nam Chau IMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.