Du học Nhật Bản: Đặc trưng của các kỳ nhập học

Hàng năm, có 4 kỳ nhập học cho sinh viên du học tại Nhật đó là:  tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Trong đó, kỳ tháng 4 và 10 là kỳ nhập học chính. Vậy đặc trưng của các kỳ nhập học là gì?

 

Nhật Bản – đất nước được biết đến với cái tên ” xứ sở hoa anh đào” không chỉ nổi tiếng là đất nước có kỹ thuật công nghệ hiện đại nhất thế giới mà còn là một trong những quốc gia có nền giáo dục vô cùng phát triển. Do vậy mà những năm gần đây, rất nhiều sinh viên Việt Nam chọn du học Nhật Bản là lựa cho tương lai. Khi quyết định đi du học , ngoài những chuẩn bị về tinh thần, tài chính hoặc những thông tin về thủ tục giấy tờ cần thiết cho chương trình du học Nhật Bản, bạn cũng cần phải biết về thời gian nhập học của các trường bên Nhật Bản. Biết rõ được thông tin này bạn sẽ có định hướng tốt nhất về thời gian nộp hồ sơ, tránh phải chờ đợi quá lâu hoặc bị lỡ kỳ nhập học.

Hệ thống trường Cao đẳng, Đại học của Nhật Bản đều dạy bằng tiếng Nhật. Để theo học được, sinh viên quốc tế cần có trình độ tiếng Nhật tương đương N1 hoặc N2. Du học sinh đến Nhật thường học tại trường tiếng trước khi thi tuyển vào các trường chuyên môn, CĐ hoặc ĐH.

Khác với Việt Nam, Nhật Bản có 4 kỳ nhập học trong năm. Các kỳ nhập học khác nhau đồng nghĩa với việc nội dung chương trình học và thời gian học cũng khác nhau.
Bốn kỳ nhập học ở Nhật Bản như sau: tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Trong đó kỳ tháng 4 và tháng 10 là kỳ nhập học chính. Một điểm khác so với Việt Nam đó là Nhật Bản có 3 kỳ nghỉ trong năm: Kỳ nghỉ đông từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1, nghỉ xuân từ tháng 2 đến tháng 3 và nghỉ hè từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9. Cụ kể các kỳ nhập học như sau:

 

Du học nhật bản – Kỳ học tháng 1: 

Là kỳ nhập học có thời gian học ngắn nhất, phù hợp với những ứng viên đã có nền tảng tiếng Nhật tương đối tốt và muốn kết thúc chương trình học sớm.
Du học sinh đi kỳ tháng 1 sẽ nhập quốc vào cuối tháng 12, đầu tháng 1, là thời điểm Tết tại Việt Nam đang đến rất gần. Việc ăn Tết xa quê khi vừa đặt chân sang một quốc gia xa lạ, hẳn sẽ là thử thách không nhỏ đối với các bạn du học sinh.

Sau kỳ nghỉ đông thì các trường Nhật ngữ bắt đầu kỳ học mới. Là kỳ nhập học có thời gian học ngắn nhất, phù hợp với những ứng viên đã có nền tảng tiếng Nhật tương đối tốt và muốn kết thúc chương trình học sớm. Du học sinh đi kỳ tháng 1 sẽ nhập quốc vào cuối tháng 12, đầu tháng 1, là thời điểm Tết tại Việt Nam đang đến rất gần. Việc ăn Tết xa quê khi vừa đặt chân sang một quốc gia xa lạ, hẳn sẽ là thử thách không nhỏ đối với các bạn du học sinh. Tháng 1 tại Nhật đang là mùa đông. Mùa đông tại Nhật không khắc nghiệt như một số quốc gia Bắc Âu nhưng chắc chắn ngưỡng nhiệt độ dưới 0 độ C cũng sẽ tạo khó khăn trong sinh hoạt cho những tân du học sinh đến từ một đất nước nhiệt đới như Việt Nam. Mặc dù vậy, cơ hội được ngắm tuyết rơi cũng rất đáng để chờ đợi và trải nghiệm.

du-hoc-nhat-ban-dac-trung-cua-cac-ky-nhap-hoc-thang-1

Du học Nhậ Bản tháng 4 năm 2015

Kỳ nhập học tháng 4 là kỳ nhập học chính, có thời gian học dài nhất trong tất cả các kỳ. Nếu mục tiêu du học của bạn là học lên ĐH hoặc Cao học sau khi học ở trường tiếng, kỳ tháng 4 là kỳ học bạn nên ưu tiên lựa chọn. Thời gian nhập quốc của du học sinh là vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Tháng 4 là thời gian lí tưởng nhất để đến Nhật. Trong khoảng thời gian mùa xuân này, thời tiết dịu nhẹ, hoa anh đào nở rộ trên khắp cả nước. Đây cũng là dịp các lễ hội văn hóa, các hoạt động du lịch trong nước được người dân Nhật đầy mạnh, nhất là trong những ngày nghỉ Tuần lễ vàng. Vào những dịp nghỉ lễ đặc biệt như này, du học sinh có thể dành thời gian khám phá nước Nhật qua những chuyến du lịch cùng bạn bè hoặc từ chính những công việc làm thêm tại đây. Những chuyến du lịch và giao lưu như vậy sẽ làm gắn kết cộng đồng sinh viên Việt tại nơi đây. Thêm vào đó, những bạn sinh viên mới có thể nhận được sự giúp đỡ từ các anh chị sang trước.

du-hoc-nhat-ban-dac-trung-cua-cac-ky-nhap-hoc-thang-4Lễ hội mùa xuân tại Nhật bản

Du học nhật bản tháng 7

Các khóa học của kỳ nhập học này thường kéo dài 1 năm 9 tháng. Đây không phải kỳ nhập học chính tại Nhật nhưng vẫn thu hút được nhiều sinh viên quốc tế theo học, trong đó có cả du học sinh Việt Nam. Với kỳ nhập học tháng 7, du học sinh sẽ nhập quốc từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, tùy theo lịch khai giảng của trường. Do cuối tháng 7 sẽ là thời gian nghỉ hè nên sau khoảng 2 – 3 tuần nhập học, du học sinh sẽ có 2 tuần nghỉ hè để tham quan một số địa danh nổi tiếng hoặc tìm kiếm việc làm thêm để có chi phí cho những chuyến du lịch dài ngày sau này. Mùa hè tại Nhật kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Khí hậu mùa hè tại Nhật cũng có những điểm tương đồng với Việt Nam, do vậy, những tân du học sinh sẽ không phải quá lo lắng về việc chưa thích ứng ngay được với thời tiết tại nước bạn.

du-hoc-nhat-ban-dac-trung-cua-cac-ky-nhap-hoc-thang-7Đêm mùa hè tại Nhật Bản

Du học nhật bản tháng 10 năm 2015

Kỳ nhập học tháng 10 có thời gian học là 1 năm 6 tháng, thường thu hút những bạn học sinh, sinh viên vừa kết thúc chương trình học tại THPT, CĐ, ĐH. Nếu bạn sắp kết thúc chương trình học tại Việt Nam và không muốn thời gian học bị gián đoạn thì nên đăng ký vào kỳ nhập học này.
Cũng theo quy định nhập quốc như các kỳ học khác, du học sinh sẽ nhập quốc vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.
Do nằm trong mùa thu nên tháng 10 tại Nhật sẽ ngập tràn sắc đỏ của lá phong trên từng con phố, quảng trường, trong khuôn viên và trên mái vòm của những ngôi chùa ở Tokyo. Đây cũng là thời điểm nở rộ của những loài hoa như hoa cúc, hoa bươm bướm.

du-hoc-nhat-ban-dac-trung-cua-cac-ky-nhap-hoc-thang-10Mùa lá phong ở Nhật Bản

Nhật Bản với 4 kỳ nhập học hàng năm cùng với sự tạo điều kiện của chính phủ Nhật về các thủ tục hải quan giúp cho các bạn sinh viên quốc tế dễ dàng lựa chọn cho mình một trường học chất lượng và phù hợp với năng lực và nhu cầu của bản thân.

Để biết thêm chi tiết về chương trình ưu đãi lớn với du học Nhật Bản tháng 4 , các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp

 

sưu tầm

 

© 2015 Du học Nam Chau IMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.