Du học Nhật Bản: Bắt đầu cuộc sống ở Nhật như thế nào?

Bắt đầu cuộc sống ở Nhật Bản như thế nào? Đi du học Nhật Bản ngay khi sang tới xứ Phù Tang các bạn phải tìm nhà ở hoặc ở ngay trong ký túc xá của trường, sau đó thì đăng ký đi làm thêm và ổn định cuộc sống

Đi du học Nhật bản vừa học vừa làm hiện nay không còn xa lạ với người dân Việt Nam nữa, mỗi năm số lượng học sinh đăng ký đi du học Nhật Bản ngày một tăng, con số lên tới hàng nghìn người. Do đó việc các bạn sang nhật học tập và ổn định cuộc sống như thế nào hãy cùng Thang Long OSC tìm hiểu nhé

Dưới đây là cách các bạn bắt đầu cuộc sống mới tại Nhật Bản

Tìm phòng

Việc tìm kiếm chỗ ở trong các khu vực đô thị như Tokyo rất khó cho người Nhật. Bạn phải lặp lại việc lên xe và đi đến trạm xe lửa cho đến khi họ quá mệt mỏi để đi bộ nữa. Hơn nữa, một số chủ nhà và đại lý bất động sản tỏ ra ngần ngại thuê phòng cho người nước ngoài, nhưng bạn phải tổng hợp đủ can đảm để đi ra ngoài và tìm kiếm một căn phòng.

1) Ký túc xá trường học: 
Một số trường có ký túc xá, trong khi một số trường chỉ giới thiệu nhà ở riêng cho sinh viên nước ngoài. Xin vui lòng liên hệ với trường học hoặc văn phòng đại diện của bạn nếu bạn có bất kỳ khó khăn trong việc tìm một chỗ ở sau khi bạn đến Nhật Bản. 
2) Ký túc xá sinh viên: 
Có các ký túc xá sinh viên do chính phủ, chính quyền địa phương hoặc tổ chức tư nhân điều hành, nhưng số phòng còn hạn chế. Ký túc xá được trang bị và cho thuê giá rẻ, nhưng có những yêu cầu nhất định cho những ai muốn ở lại đó. Có thể có một số cơ sở lưu trú có thể được giới thiệu bởi văn phòng dịch vụ sinh viên của trường. 
3) Nhà ở của Hội đồng:
Nó được điều hành bởi các quận hoặc các thành phố địa phương khác. Một người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản trong hơn một năm, và những người có gia đình sống tại Nhật Bản có thể nộp đơn xin ở những nơi như vậy. Tuy nhiên, ở những nơi mà phương tiện giao thông công cộng thuận tiện, thì sẽ rất cạnh tranh khi có được. Để biết thông tin, xin liên lạc với một Kanri-bu, Boshu-ka trong văn phòng nhà ở, tại văn phòng hội đồng địa phương của bạn. 
4) Phòng Ký túc xá của Công ty: 
Hiệp hội Công ty Cổ phần và Hỗ trợ Sinh viên Ngoại khóa (tiếng Nhật) (Chuo-ku, Tokyo) hợp tác với các công ty Nhật Bản để nhận sinh viên nước ngoài vào công ty ký túc xá. Các ứng dụng được thực hiện thông qua các trường đại học. 
5) Phòng nghỉ tư nhân:
Căn hộ: tòa nhà bằng gỗ hai tầng hoặc các tòa nhà tiền chế. Các phòng được trang bị với nhà bếp và nhà vệ sinh chung chung thường không có phòng tắm. 
Nhà chung cư: thường là các tòa nhà bằng bê tông cốt thép, thông thường hơn ba tầng được trang bị nhà bếp có nhà vệ sinh và phòng tắm. Tầng cao hơn bạn ở, bạn càng phải trả tiền thuê. 
Một ngôi nhà: một hoặc hai tầng nhà độc lập với một sân nhỏ, nhà bếp, nhà vệ sinh, và một phòng tắm. 
Nhà ở: cho thuê một trong các phòng của nhà chủ nhà. Điều kiện thuê trong các chủ nhà khác nhau. Một chủ nhà có thể yêu cầu người thuê nhà chia sẻ nhà bếp, nhà vệ sinh và nhà vệ sinh với chủ nhà.
Gia đình-Ở: ở với gia đình như một thành viên của một gia đình Nhật Bản. Nhiều sinh viên xin học chương trình ở nhà để học các nền văn hoá và phong tục Nhật Bản. Tuy nhiên, không có đủ gia đình để đáp ứng nhu cầu.

Bắt đầu cuộc sống ở Nhật như thế nào?

Trước khi Tìm Phòng

1) Khó thuê một căn phòng cho một người không phải là người Nhật 
Để thuê phòng, người ta phải nói tiếng Nhật để liên lạc với chủ nhà. Mỗi khu vực ở Nhật Bản có phong tục sống khác nhau và các quy định. Đối với những sinh viên không hiểu tiếng Nhật, chủ nhà không muốn thuê phòng của họ cho những người không thể tham khảo những vấn đề đó. 
2) Một giờ làm việc là bình thường
Có lẽ bạn muốn đi bộ đến trường, hoặc muốn đi xe đạp đến trường. Tuy nhiên, nếu trường nằm ở khu kinh doanh, đi lại bằng xe đạp hay đi bộ là không thể. Do nhà ở và khó khăn về tài chính, nhiều sinh viên và người dân Nhật Bản sống xa học đường hoặc từ nơi làm việc nên họ phải dành ít nhất một giờ để đến trường và công việc. Đó là khôn ngoan để tận dụng tối đa hệ thống giao thông công cộng của Tokyo. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì thay đổi tàu hỏa, rất khó để tìm một căn phòng ở Tokyo. Là một sinh viên trẻ, bạn sẽ sớm quen với hệ thống giao thông phức tạp của Tokyo. 
3) Quyết định mức tiền thuê tối đa
Vấn đề nhà cửa ở Tokyo là vấn đề rất nghiêm trọng ngay cả đối với người Nhật. Trước khi thuê một căn hộ, bạn phải tính đến số tiền bạn có thể trả cho tiền thuê. Tiền thuê thay đổi theo khu vực, tính mới của tòa nhà, cơ sở vật chất, và kích cỡ. Bạn nên lưu ý, theo thời hạn hợp đồng, ngày đến hạn thanh toán được ghi rõ và điều này được thực hiện nghiêm chỉnh. Không có kỳ vọng rằng không phải là vấn đề phải trả tiền thuê muộn. 
4) Các điều khoản đặc biệt cho phòng thuê 
Một căn phòng có nhà bếp được gọi là 1k (căn hộ cao cấp được gọi là “biệt thự một phòng”), hai phòng cộng với nhà bếp với không gian cho bàn ăn được gọi là 2DK, với không gian rộng rãi cho một bàn ăn được gọi là 2LDK.

Giá thị trường cho thuê

Sẽ rất bất tiện khi thuê căn hộ tư nhân nếu bạn không hiểu điều kiện thanh toán. Nói chung, bạn càng ở gần trung tâm Tokyo, bạn càng phải trả nhiều. Ngược lại, xa bạn ở lại, bạn càng ít trả tiền. Bên cạnh đó, tiền thuê cũng khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách đến ga tàu, tính mới mẻ của tòa nhà, môi trường xung quanh, tiện nghi và sự phổ biến của khu vực.

Nơi tìm phòng

1) Văn phòng 
Sinh viên Đại học Văn phòng sinh viên trong trường đại học, trường đào tạo đặc biệt hoặc trường học tiếng Nhật của bạn cung cấp thông tin về chỗ ở cho sinh viên. Để biết chi tiết, hãy liên lạc với văn phòng trường. 
2) Cơ quan 
Bất động sản Cơ quan môi giới bất động sản là nơi giới thiệu phòng cho bạn. Hầu hết các cơ quan đều nằm trên các ga tàu có biển hiệu như “XYZ HOME” hoặc “XYZ FUDOUSAN”. Họ có thể dễ dàng được nhận ra bởi cửa sổ và cửa ra vào được bao phủ bởi nhiều quảng cáo về điều kiện căn hộ và nhà chung cư được in trên.

3) Tìm kiếm phòng sử dụng internet. 

Trang thông tin về nhà ở và bất động sản “SUUMO”

• Gọi và Thăm 
Nếu có một nơi ưu tiên của bạn, hãy gọi điện ngay. Ngay cả khi căn hộ đã được cho thuê, hãy hỏi nếu có một căn hộ tương tự cho thuê. Đừng quá nản lòng nếu nó không được tốt. Người Nhật cũng dành nhiều thời gian để thăm nhiều đại lý tìm kiếm căn hộ của sự lựa chọn của mình.

Thuật ngữ Kiến thức cơ bản và Nhà ở

1) Phòng không được trang bị cơ bản 
Ví dụ, hầu hết các bếp đều được trang bị bồn rửa nhưng không phải luôn luôn với bếp gas. Bạn cũng phải có thiết bị chiếu sáng của riêng mình, thảm và rèm cửa. 
2) tiền đặt cọc, chìa khóa, tiền hoa hồng 
Bạn phải sẵn sàng với mọi khoản thanh toán tiền đặt cọc, chìa khóa, tiền hoa hồng vào ngày ký hợp đồng với số tiền thuê nhà lên đến 5 đến 6 tháng. 
3) Hợp đồng bảo lãnh (Người bảo lãnh) 
Tại thời điểm hợp đồng, bạn cần phải tìm một người bảo lãnh Nhật Bản có khả năng bồi thường cho bạn khi bạn không thanh toán. Phong tục này không chỉ áp dụng cho người nước ngoài mà còn cho tất cả người thuê nhà bao gồm cả người Nhật. 
4) Yêu cầu một người Fluent bằng tiếng Nhật để đi với bạn
Khi bạn đến một cơ quan bất động sản, sẽ có hiệu quả hơn để đưa người bạn Nhật, người bảo lãnh của bạn, hoặc một người có thể nói tiếng Nhật tốt. 
5) Thủ tục tìm phòng ở một Cơ quan Bất động sản 

Trước tiên, hãy nói với cơ quan về yêu cầu của bạn về phòng và nếu bạn muốn, có thể xem chúng. Bạn sẽ không có nghĩa vụ để đi phòng sau khi nhìn thấy nó và không thích nó. Không có chi phí cho dịch vụ này. Nếu bạn thích nó nhưng cần vài ngày để xem xét hoặc nói chuyện với bạn của bạn, bạn nên nói với cơ quan đó.
Trong điều kiện này, một số chủ nhà có thể yêu cầu bạn gửi tiền đặt cọc. Nếu bạn đặt tiền đặt cọc, bạn sẽ có quyền đầu tiên thuê phòng. Khoản thanh toán này có thể được sử dụng như là một phần của khoản tiền gửi nhà ở. Nhưng nếu bạn quyết định không lấy căn hộ, số tiền này sẽ không được hoàn lại trong hầu hết các trường hợp, vì vậy bạn cần phải làm rõ điểm này trước khi bạn trả tiền. 

6) Các Điểm Tìm Phòng Sử 
Dụng Bất Động Sản • Tiền thuê trong 1 tháng và các chi phí khác; phí khu vực chung, phí bảo dưỡng, vv 
• Xem xét sự thuận tiện giao thông, khoảng cách từ nhà ga xe lửa gần nhất và khu mua sắm, và tắm công cộng. 
• Nhìn vào căn phòng, kiểm tra lượng ánh sáng mặt trời đang đến
• Bạn có thể sử dụng hệ thống sưởi ấm nào ở đó? Một số chủ nhà không cho phép bạn sử dụng bếp gas hoặc dầu hỏa để tránh cháy không cần thiết. 
• Kiểm tra xem nếu có tiếng ồn lớn hay không ở khu vực lân cận. Nếu có thể, hãy thử khám phá xem khu vực này có ồn ào hay không bằng cách hỏi những người sống gần đó.

Ký hợp đồng

• Tất cả các vấn đề quan trọng và liên quan được thể hiện trong Hợp đồng. Khi bạn quyết định thuê căn hộ hay nhà chung cư, bạn là người thuê nhà và chủ nhà phải ký một hợp đồng nhà ở. 
• Nói chung, có khoảng 2-3 bản sao của cùng một hợp đồng bao gồm tên, địa chỉ, con dấu hợp đồng của người thuê, chủ nhà, và người bảo lãnh cho mỗi người trong số họ có một bản sao. 
• Nói chung, chủ nhà sẽ cung cấp các mẫu hợp đồng, trong một số trường hợp cơ quan bất động sản sẽ làm thay mặt cho chủ nhà. 
• Nó cho thấy thời hạn hợp đồng, số tiền thanh toán tiền gửi, vv Vì vậy, nó phải được bảo vệ cẩn thận cho đến ngày bạn rời khỏi phòng. 
1) Thuật ngữ chung và Kiến thức về hợp đồng nhà ở 
• Tiền thuê:
Tiền thuê được trả hàng tháng. Nói chung, khoản thanh toán tiếp theo phải được thực hiện vào cuối tháng trước. Nếu nhà ở thuộc quyền quản lý của đại lý bất động sản, có thể thu 10% phí nếu thanh toán trễ quá một tuần. 
• SHIKI-KIN (Tiền Ký thác): 
Để thanh toán trễ hạn và gây thiệt hại cho bất động sản, yêu cầu tiền gửi. Thông thường, tôi sẽ phải trả tiền thuê nhà từ 2 tháng trở lên. Khi di chuyển ra ngoài, tiền đặt cọc sẽ được hoàn lại sau khi trừ đi chi phí dọn dẹp và sửa chữa. 
• REI-KIN (Tiền chính): Tiền 
trả cho chủ nhà. Tôi đến 2 tháng tiền thuê, và không hoàn lại. 
• KYOUEKI-HI (Phí dịch vụ thông thường):
Đây là khoản phí hàng tháng được tính cho việc sử dụng điện, nước và bảo dưỡng các tiện nghi dùng chung như cầu thang, lối đi, và nhà vệ sinh. 
• CHYUKAI-TESURYOU (Ủy ban Cơ quan Địa ốc): 
Đây là khoản phí hoa hồng mà bạn phải trả cho cơ quan. Nó tương đương với tiền thuê một tháng. 

2) Hiểu được các chi tiết của hợp đồng trước khi ký 
Thuật ngữ pháp luật luôn khó hiểu ở tất cả các nước. Tuy nhiên, khi hợp đồng được ký kết và con dấu được thực hiện, các điều khoản và điều kiện nêu sẽ có hiệu quả. Do đó, bạn phải hiểu nội dung trước khi ký và đóng dấu. Nếu có điều gì bạn không hiểu, hãy hỏi nhân viên sinh viên nước ngoài ở trường hay trường đại học hoặc bạn bè của bạn có kinh nghiệm học tập lâu hơn ở Nhật. 
3) Tính hợp lệ của hợp đồng
Thời hạn hợp đồng có giá trị trong 2 năm. Chi tiết về việc gia hạn hợp đồng cũng được ghi trong hợp đồng nhà ở. Xin vui lòng đọc nó tốt. 
4) Chia sẻ một phòng với bạn bè hay người thân, hoặc cho thuê lại với người khác bị cấm 
• Đối với các cơ sở lưu trú riêng tư của Nhật Bản, không ai khác có thể ở trong căn hộ hơn những người được liệt kê trong hợp đồng nhà ở. Đây là một trong những thực tiễn của nền văn hoá và phong tục độc đáo của Nhật Bản khác với các nước khác. Nếu bạn muốn chia sẻ một phòng với ai đó, bạn phải yêu cầu chủ nhà hoặc cơ quan bất động sản xin phép. 
• Trong trường hợp đưa giường tạm thời cho người thân và bạn bè, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được sự cho phép của chủ nhà trước. Vấn đề giữa người nước ngoài và chủ nhà thường xảy ra trong những trường hợp này.

5) Không tiến hành bất cứ thay đổi nào trong phòng 
Nếu không có sự đồng ý của chủ nhà, bạn không thể thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào trong phòng. Khi bạn đang tiến hành cải tạo, trước tiên bạn phải có sự cho phép của chủ nhà. 
6) Mã yêu cầu khi di chuyển 
• Về hợp đồng, có tuyên bố phải thông báo trước khi chuyển ra ngoài bao lâu. Thông thường, người thuê nhà phải thông báo cho chủ nhà trước một tháng trước khi chuyển đi. Nếu thông báo đột ngột được đưa ra, bạn sẽ phải trả tiền thuê thêm một tháng kể cả khi bạn không ở lại căn hộ nữa.
• Quý vị phải trả phòng cho chủ nhà trong tình trạng tương tự như trong thời gian di chuyển. Quý vị phải dọn sạch tất cả đồ đạc không cần thiết ra khỏi căn hộ theo cách thức quy định. Đừng gánh nặng cho chủ nhà khi để lại đồ đạc không cần thiết. Hơn nữa, đừng quên quyết toán tiền điện, nước, và điện thoại của bạn lần cuối.

Bảo lãnh chung

Khi bạn tìm kiếm một căn phòng thông qua các cơ quan bất động sản, trong hầu hết các trường hợp, họ sẽ nói với bạn rằng “bạn cần một người bảo lãnh Nhật Bản” để thuê căn hộ. Phần sau đây là lời giải thích về bảo lãnh chung. 

• Điều kiện để được bảo lãnh chung (Người bảo lãnh) 
Người bảo lãnh phải được tự bảo trợ. Nghĩa là, nếu không có thu nhập, người đó không thể là người bảo lãnh. 
• Người bảo lãnh phải chịu trách nhiệm về tất cả các khoản nợ hoặc khoản thanh toán của bạn
Nếu bạn không trả tiền thuê hoặc chi phí sửa chữa trong trường hợp làm hư hỏng căn phòng, chủ nhà sẽ có quyền hỏi người bảo lãnh của người thuê để được bồi thường. Về mặt pháp lý, người bảo lãnh sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả các khoản nợ của người thuê nhà. Hầu hết sinh viên Nhật Bản sẽ có cha mẹ của họ để được bảo lãnh của họ để thuê một phòng. Chủ nhà hoặc cơ quan bất động sản sẽ liên lạc với cha mẹ để được thanh toán nếu con của họ không thanh toán. 
• Người Bạn Không Biết Bạn Vâng Không Phải là Người Bảo lãnh của Bạn 
Vì người bảo lãnh phải chịu trách nhiệm về tất cả các hành động của bạn, người đó sẽ không sẵn lòng là người bảo lãnh của bạn nếu họ không biết bạn. Chọn một người biết bạn tốt như người giám hộ. 
• Trường học là bảo đảm về thể chế
Bằng cách sử dụng Hệ thống Bồi thường Gia cư cho sinh viên nước ngoài được JASSO hỗ trợ, trường học có thể là bảo đảm về thể chế khi bạn thuê nhà ở. Tuy nhiên, để sử dụng hệ thống này, cần phải hoàn thành các điều kiện sau: 
Thứ nhất, trường bạn đã đăng ký nên là thành viên của Hệ thống Bồi thường Gia cư. 
Điều kiện thứ hai là bạn nên đưa ra một chính sách bảo hiểm đã được chỉ định bởi hệ thống đền bù nhà cửa. (Phí cho một năm là 4.000yen trong khi lệ phí cho hai năm là 8000yen) 
Hơn nữa, chủ nhà phải đồng ý rằng trường học của bạn sẽ được bảo lãnh của bạn. 
Xin vui lòng hỏi chi tiết từ văn phòng trường. 
• Con dấu bảo lãnh là cần thiết cho quá trình
Trong một số trường hợp, bạn được yêu cầu rằng hợp đồng phải được đóng dấu của người bảo lãnh và kèm theo bằng chứng chính thức về con dấu. Tại Nhật Bản, tất cả công dân sẽ phải đăng ký cư trú tại khu vực họ sinh sống. Bằng chứng hoặc chứng nhận con dấu có thể được lấy tại văn phòng đăng ký cư trú. Giấy chứng nhận sẽ được dùng làm bằng chứng cho thấy con dấu đã sử dụng là bản chính. 
Tuy nhiên, nếu trường học của bạn là bảo đảm về thể chế, thì một văn bản xác nhận rằng con dấu đã được đăng ký là không cần thiết.

Trên đây là một vài thông tin khái quát để các bạn đi du học có thể nắm bắt được cuộc sống ở Nhật như thế nào. Để tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản với chi phí siêu ưu đãi tại Thang Long OSC, xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0981057683

© 2018 Thăng Long. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.