CUỘC SỐNG TẠI NHẬT BẢN DÀNH CHO DU HỌC SINH

Phần 1:  Nhật Bản được biết đến là một đất nước  hiện đại, văn  minh, lịch sự và nhìn chung là an toàn nhất thế giới. Do đó nếu sống ở đây lâu khi bước ra ngoài bạn có thể hơi sốc một chút đấy

 

 Tại Nhật Bản gần như không xảy ra tình trạng trộm cắp, cướp giật

Nếu bạn là người nước ngoài và bạn từng ở Nhật Bản một vài tháng. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ cảm nhận được điều này. Nếu bạn đi tàu hay ghé thăm một nhà hàng cùng với những người bạn của bạn hoặc nơi nào khác tại Nhật Bản và quên một món đồ có giá trị đối với bạn. Tôi không thể nói rằng tất cả mọi người đều may mắn như vậy, Nhưng nếu bạn quay trở lại nơi bạn bỏ quên món đồ, hầu như bạn sẽ tìm được nó chính xác tại nơi bạn để quên. Điều đó thật tuyệt vời đối với tôi. Cũng chính điều đó đã tạo nên sự khác biệt cho đất nước này.

Tôi nhớ một lần tôi cùng với người bạn là một thầy giáo tại Nhật Bản, tên anh ta là Koji, anh ấy đã nhìn thấy một khoản tiền và anh ấy mang tới đồn cảnh sát gần đó. Tôi nghĩ rằng anh ấy thật trung thực. Và số tiền đó cũng không ở trong ví, thật khó có thể xác định chính xác ai là chủ nhân của số tiền đó. Tôi không biết bạn đến từ đất nước nào, nhưng nhìn chung khi bạn mất tiền thì theo lý thuyết  (Bạn tìm được nó, nó sẽ là của bạn ).  Tại Mỹ nếu đó là một số tiền không quá lớn , tại Mỹ hầu như mọi người cũng trả lại hoặc lấy một phần nhỏ trong số tiền. Các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng sẽ biết điều này.

 Luật pháp Nhật Bản

Luật pháp Nhật Bản rất nghiêm và rõ ràng. Nếu bạn đi xe đạp, bạn vượt đèn đỏ và bạn va chạm với xe hơi thì bạn là người bồi thường, bạn có bị sao đi nữa bạn cũng sẽ không được bồi thường gì cả. Có những vụ án xảy ra hơn cả chục năm nhưng cảnh sát vẫn dán ảnh cáo phạm khắp nơi, Nếu ai bắt được, túm được có thể nhận được số tiền hàng trăm ngàn hoặc hàng triệu yên. Luật pháp Nhật Bản nghiêm minh cũng là một phần lý do tại sao người Nhật cũng ít phạm pháp.

Còn một ví dụ khác rất thú vị như thế này, Nếu bạn đi thuê nhà cũng có luật thuê nhà riêng, chủ nhà không dễ đuổi bạn đi. Bởi vì họ muốn cho thuê nhà họ cũng phải thông qua công ty bất động sản. Khi ký hợp đồng, bạn có quyền ở cho đến khi hết hợp đồng chứ họ không có quyền đuổi bạn đi khi chưa hết hợp đồng. Tất nhiên nếu họ đưa tiền bồi thường để bạn đi chỗ khác thì lại là một chuyện khác. Luật pháp còn quy định rất cặn kẽ trong thời gian hợp đồng thuê nhà , Nếu đồ đạc của chủ cho thuê nhà có xảy ra hỏng hóc hay xuống cấp do thời gian thì người thuê nhà cũng không phải bồi thường. Giả sử bạn đóng một vài bức tranh trên tường, khi bạn chuyển đi và rút những chiếc đinh làm bề mặt tường trông khó coi, thì chủ nhà cũng không có quyền yêu cầu bạn bồi thường. Nếu họ yêu cầu bạn bồi thường thì họ là người phạm luật.

Lái xe hơi cũng vậy, bạn lỡ tông phải ai đó nhiều khả năng bạn lái xe cả đời để trả nợ. Cho nên ở Nhật không ai dám uống rượu lái xe cả

cuoc-song-tai-nhat-ban-danh-cho-du-hoc-sinh

Văn hóa Nhật Bản

Người Nhật nhìn chung lòng tự trọng cao, mức sống cao, tiêu chuẩn đạo đức cũng cao. Những vụ biển thủ công quỹ, ăn tiền hối lộ, làm việc tắc trách mà bị phạt hiện thì chỉ có nước quỳ mọp xin lỗi và từ chức. Trộm cắp ở Nhật thường do người nước ngoài thực hiện ( có cả Việt Nam ). Những người này đánh cả xe hơi ( Mua xe cũ ở Nhật Bản giá rẻ như cho không )

– cho nên không nhất thiết phải giàu) đi một vòng quanh các siêu thị để ăn trộm. Vì các siêu thị này rất ít nhân viên và đề phòng kém, lý do là ở Nhật mặc định là không có trộm cắp, và những tên ăn cắp này thường mỗi lần phải đi một siêu thị khác nhau để tránh bị tóm.

Đồ ăn trộm được sẽ được tiêu thụ qua các đường dây bán đồ ăn cắp, thường là các đường dấy người nước ngoài. Chắc bạn biết loại đồ “mất quai”, ví dụ máy quay phim, hay máy chụp ảnh bị mất cái quai để xỏ dây. Lý do là các hàng hóa trong siêu thị thường được gắn sợi dây trống trộm vào, nêu cắt sợi dây này là báo động sẽ reo ngay. Do đó bọn trộm sẽ cắt quai máy

 Nhật Bản có lừa đảo không?

Ở Nhật Bản có lừa lão nhưng thường ở dạng rất tinh vi. Bạn bị mắc lừa thường không phải là những kiểu lừa đảo trắng trợn mà thường là những trường hợp lừa đảo tinh vi và thường là hợp pháp. Bạn bị lừa vì tham hay và kém hiểu biết, Nếu không tham chắc chẳng ai bị lừa. Ở Việt Nam có kiểu lừa đảo bán hàng đa cấp, đó mới chỉ là những chiêu lừa đảo ở dạng hết sức đơn giản và thô sơ thôi. Tôi sẽ đề cập đến những chiêu trò lừa đảo tinh vi ở Nhật trong phần 2.

Chúc các bạn tân du học sinh Nhật Bản bước vào một kỳ học tốt đẹp.

© 2015 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.