Cảnh báo: Những chiêu trò “siêu lừa đảo” du học Hàn Quốc

Chọn được một công ty tư vấn du học Hàn Quốc uy tín để có hành trình du học an toàn, đảm bảo, nhiều thuận lợi hơn là điều chưa bao giờ đơn giản. Nếu bạn ưa nghe những lời “mật ngọt chết ruồi”, bạn rất dễ “sa” vào các cạm bẫy được giăng mắc rất khéo léo, tinh vi của đội ngũ môi giới, cò mồi cho những công ty tư vấn du học kém chất lượng. Những tiểu xảo và chiêu trò lừa đảo du học Hàn Quốc ấy là gì? Hãy cùng đọc để biết và để tránh kẻo “tiền mất, tật mang” các bạn nhé!

Cảnh báo chiêu trò số 1: Đăng ký đi và 100%  bạn sẽ được cấp visa thẳng!

Đăng ký nhập học tại các trường đại học, cao đẳng thuộc top 1% ưu tiên được cấp visa du học Hàn Quốc có cực nhiều lợi điểm, bởi vậy học sinh, sinh viên Việt Nam nào cũng đổ xô “tranh” nhau đăng ký tham gia theo học tại các trường này. Nhu cầu du học Hàn Quốc với visa thằng tăng vọt mạnh mẽ kể từ năm 2016 đến nay. Biết được nhu cầu, tâm lý này nhiều văn phòng môi giới, tư vấn du học Hàn Quốc dù không có tiềm lực ký kết , đại diện tuyển sinh cho các trường ưu tiên nhưng vẫn khẳng định với phụ huynh, học sinh là họ có năng lực tuyển cho bất kỳ trường nào cũng như thừa khả năng để làm được visa thẳng?!

Mục đích của họ là cứ để du học sinh nộp các giấy tờ, bằng cấp, hồ sơ gốc cho họ, sau đó họ giữ hồ sơ và hướng các bạn vào học các trường không được cấp visa thẳng hoặc họ chuyển hồ sơ của bạn qua công ty có năng lực làm với trường có visa thẳng và thu thêm phí của các bạn. Thậm chí với các du học sinh “gà công nghiệp” hay nói cách khác là có nguyện vọng đi du học nhưng không chịu khó tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin từ trước, chỉ biết nghe đơn vị tư vấn du học “nhồi sọ” những “điều tốt đẹp”, dẫn tới xảy ra trường hợp: bạn được công ty đó hướng cho học ở những trường không thuộc top 1% được ưu tiên (dù nguyện vọng của bạn là được cấp visa thẳng) nhưng bạn không hề nhận ra đã bị lừa đảo trắng trợn.

lua-dao-du-hoc-han-quoc
lừa đảo du học hàn quốc

Để biết được trường đại học tại Hàn Quốc mình muốn theo học có thuộc top 1% ưu tiên cấp visa thẳng không, mời các bạn xem danh sách tại đây: http://duhocnhatban68.com/cac-truong-top-1-uu-tien-visa-thang-di-du-hoc-han-quoc/

Một lưu ý nữa là: Các bạn có quê từ Huế trở vào miền nam thì không thuộc diện được làm và cấp visa thẳng. Nhưng thực tế, rất nhiều công ty tư vấn du học vẫn lại mách cho du học sinh cách “lách luật” bằng cách tách, chuyển sổ hộ khẩu hay KT3 của ứng viên đó đến các tỉnh khác, thuộc các tỉnh thành phố từ Quảng Trị trở ra miền bắc để làm visa thẳng. Đây là cách làm mang lại nhiều rủi ro. Vì để chuyển được hộ khẩu thì  bạn phải làm lại rất nhiều giấy tờ bằng cấp của bạn đến địa chỉ làm hộ khẩu mới. Điều này rất khó qua mắt được phòng hồ sơ của trường và Đại sứ Quán Hàn Quốc.

Hết sức chú ý: Người từ Huế trở vào miền Nam không được Cục XNC Hàn Quốc cấp mã visa thẳng. Nếu bạn ở khu vực này thì tốt nhất không nên nghe môi giới làm visa thẳng bằng cách: Làm KT3 ở tỉnh khác hay chuyển hộ khẩu ra một tỉnh miền bắc để lấy visa thẳng. Đây là một chiêu trò lừa đảo du học Hàn Quốc. Mục đích của môi giới là khi bạn làm thủ tục chuyển hộ khẩu, KT3 thì họ lấy một mức phí, trong thời gian làm hồ sơ bạn vẫn phải học ở trung tâm của họ để họ thu tiền. Mặt khác họ cầm hết hồ sơ của bạn và có thể vài tháng sau không đi được, họ lại khuyên bạn làm visa du học Hàn Quốc như bình thường (Nghĩa là phải qua sứ quán Hàn Quốc để phỏng vấn xin visa du học).

Chiêu trò  lừa đảo thứ 2: Du học Hàn Quốc làm thêm việc ngon, lương cực ca, có việc ngay!  

“Cạm bẫy” này không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ biến bởi đánh trúng được vào tâm lý của nhiều du học sinh: muốn du học Hàn Quốc vừa học vừa làm, và việc làm thêm phải kiếm được dễ dàng, nhanh chóng, lương càng cao càng tốt. Đây là chiêu trò lừa đảo được áp dụng nhiều nhất với các du học sinh “gà con” không chịu tìm hiểu kỹ các thông tin du học.

Có rất nhiều công ty du học kém chất lượng chỉ vì muốn giữ chân bạn đăng ký đã thổi phồng mức lương làm thêm tại Hàn Quốc để làm “hoa mắt” bạn. Họ tặc lưỡi: Vừa học vừa làm mà lương làm thêm 1 tháng thôi đã 40 đến 50 triệu – bằng tiền bố mẹ làm lụng vất vả cả năm trời – nhiều thế tội gì mà không đi, dù có vay mượn cầm cố bây giờ để đầu tư cũng được?

Thực tế không phải trường đại học, cao đẳng nào tại Hàn Quốc cũng đảm bảo 100% giới thiệu việc làm thêm cho từng du học sinh, các bạn phải tự thân vận động hết. Và công ty tư vấn du học thì càng ít có năng lực để làm việc này hơn. Hầu hết các du học sinh đều phải tự mình làm quen rồi tìm hiểu và xin việc làm thêm ở trường hoặc môi trường bên ngoài. Thật may và xin việc làm thêm tại Hàn Quốc cực kỳ đơn giản và Chính phủ Hàn cũng không khắt khe vấn đề giờ giấc làm thêm như khi du học Nhật Bản. Có điều, việc “ngon” hay không “ngon” (lương cao không, việc nhàn hay vất vả) còn tùy thuộc vào năng lực của mỗi người. Một chân lý luôn đúng đó là: Những người có vốn tiếng Hàn tốt thì xin được việc “ngon” hơn, lương cao hơn và có nhiều trải nghiệm hơn.

Theo quy định, du học tiếng D4-1 thì phải học sau 6 tháng mới được đi làm thêm (Du học nghề thì chỉ sau 1 tháng là được đi làm thêm), nhưng thực tế thì khi sang Hàn chỉ khoảng 1 tháng là đa số đã đi làm thêm rồi, điều này thật không có lợi: Vì 6 tháng đầu bạn nên học tiếng trước, nếu tiếng tốt thì sau này bạn sẽ tìm được nhiều việc ngon hơn. Trường nào cũng có quy định các kỳ thi để lấy chứng chỉ, nếu bạn không thi qua được các bài kiểm tra thì lại phải đóng tiền vào học lại.

Không có lương cao 40 -50 triệu đâu các bạn nhé! Trung bình nếu 1 ngày làm 4 – 6h thì mỗi tháng bạn chỉ được khoảng 15- 18 triệu thôi. Nếu làm 8 – 10h/ngày thì được khoảng 25 đến 30 triệu (Nếu tiếng Hàn thật tốt thì có thể làm được 35 triệu/tháng). Nhưng nếu bạn làm 8 – 10h/ngày thì lấy thời gian đâu mà bạn học nữa, trong khi mục đích du học Hàn Quốc là để học là chính cơ mà?

Chỉ có trong 2 kỳ nghỉ đông và nghỉ hè, 2 kỳ nghỉ này các bạn được làm thêm thoải mãi và có thể mỗi tháng kiếm được 30 – 40 triệu. Nhưng chỉ làm được trong hơn 3 tháng này thôi nhé. Còn các tháng khác không có lương 40 triêu đâu. Thực tế, du học sinh Việt trong 2 năm đầu vừa làm vừa học chỉ đủ tiền đóng học phí và sinh hoạt ở Hàn mà thôi, không có tiền gửi về. Nhưng từ năm thứ 3 trở đi nếu bạn nào chăm chỉ thì có thể để ra được tiền gửi về phụ giúp cho gia đình.

Tuy nhiên, một số công ty tư vấn du học Hàn Quốc uy tín có triển khai một số phương cách liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cộng đồng du học sinh Việt ….tại Hàn để hỗ trợ tìm việc làm thêm cho du học sinh của mình. Những công ty này với tinh thần trách nhiệm cao, nên họ không chỉ dựa vào sự hỗ trợ của trường mà luôn tìm cách để giúp đỡ du học sinh trong mọi hoàn cảnh. Nhưng là số ít thôi nhé, và các bạn cần tìm kiếm kỹ lưỡng mới thấy đó!

Chiêu trò  lừa đảo thứ  3: Ưu đãi “tận gốc”, chi phí du học Hàn Quốc “rẻ nhất hệ mặt trời”

Chi phí du học Hàn Quốc đắt hay rẻ luôn là tiêu chí để du học sinh, phụ huynh đặt các công ty du học lên bàn cân so sánh. Và thường thì với những người coi trọng tài chính nhất thì “cán cân” sẽ nghiêng về những công ty sử dụng chiêu trò chi phí rẻ nhằm “câu khách” hơn.

Hàng loạt các đơn vị trưng banner, bảng quảng cáo, thông báo du học,…với tổng chi phí đầu tư cho du học Hàn chỉ khoảng 100 đến 130 triệu đồng. “Rẻ hều như cho” vậy không rõ họ có coi hoạt động tư vấn du học là hoạt động từ thiện không nhỉ? Nếu bạn không giỏi tính toán và chưa từng tham khảo thông tin từ những người có kinh nghiệm du học Hàn Quốc, bạn rất dễ “mủi lòng” với khoản đầu tư “siêu rẻ” đó. Nhưng bạn có biết, riêng tiền học phí và ký túc xá cho 1 năm học tại Hàn của bạn thôi đã ngót nghét thậm chí vượt quá số tiền ThangLong OSC vừa nêu không? Nếu những công ty kia chỉ thu của bạn từng ấy tiền, hẳn họ đã cho không bạn các khoản chi phí làm hồ sơ du học, vé máy bay, phí môi giới, phí đào tạo ngoại ngữ,…? Bởi vậy hãy thật tỉnh táo mà suy tính nhé. Cái gì cũng cần phù hợp mới nghe được!

Chiêu trò  lừa đảo thứ 4: Dù có bệnh tật vẫn đủ điều kiện đi du học Hàn Quốc!

Theo quy định của ĐSQ Hàn Quốc: tất cả hồ sơ có bệnh lao phổi đều không được phép nhập cảnh theo diện du học. Tuy nhiên, nếu bạn chữa khỏi thì vẫn có thể đi được. Ngoài ra bệnh cúm gia cầm, H5N1, H7N2 là loại bệnh lây nhiễm nhanh và gây tử vong cao. Nên bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc. Ngoài ra hầu hết các trường đều không nhận các trường hợp bị một số bệnh lây nhiễm như: HIV, lậu, giang mai….

Nếu bạn có bệnh như trên mà được tư vấn là đi được thì bạn nên chú ý. Nhắc lại cho các bạn hay: Hàn Quốc, rất nghiêm ngặt trong vấn đề này cho dù bạn được kiểm tra kỹ càng sức khỏe tại Việt Nam. Nhưng khi đến Hàn Quốc bạn vẫn bị kiểm tra lại. Tất nhiên, bệnh của bạn không thể được che giấu nữa. Tất cả sự thật về sức khỏe đều được ghi rõ ràng không thể chối cãi. Do đó, bạn hãy cẩn thận nhé để mình không bị môi giới du học Hàn Quốc lừa.

Trên đây chỉ là một vài chiêu trò lừa đảo du học Hàn Quốc được sử dụng phổ biến nhất ở các công ty tư vấn du học kém chất lượng. Thực tế, nhiều công ty còn áp dụng những chiêu siêu tinh vy hơn để “dụ dỗ” phụ huynh, học sinh mà không dễ gì nhận ra ngay được. Đọc ngay bài: Cách nhận biết một công ty tư vấn du học Hàn Quốc uy tín, để tránh sa vào cạm bẫy của những đường dây du học ảo, kém chất lượng nhé! Đừng để khi tiền của bạn nằm gọn tại những đơn vị lừa đảo rồi thì muốn rút cũng cực kỳ khó khăn đó!

Để được tư vấn đảm bảo nhất, xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583

© 2017 Thăng Long. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.