Cách tìm việc làm khi đi du học ở Nhật Bản

Với các bạn du học sinh thì ngoài thông tin về chi phí đi du học Nhật Bản thì vấn đề việc làm ở Nhật Bản các bạn sinh viên cũng khá quan tâm.

 

Đa số các bạn đi du học ở Nhật Bản đều mong muốn có một công việc làm thêm để trang trải phần nào chi phí học tập và sinh hoạt nơi đất khách quê người. Nhưng làm thế nào để tìm được một công việc làm thêm phù hợp với bản thân mà vẫn đảm bảo việc học tập không bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số các để các bạn tham khảo:

1. Có người quen giới thiệu

Có bạn bè hay người quen sống bên Nhật là một lợi thế đối với bạn. Bạn có thể nhờ người quen đó giúp tìm cho một việc làm.
Ví dụ có người quen đang làm trong một quán ăn, hiệu photo,… và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách chắc ăn nhất vì chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu. Nếu bạn có mối quan hệ rộng với nhiều người, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn.

2. Tìm quanh khu phố bạn sống, tốt nhất là ở các nhà ga lớn gần chỗ bạn sống

Ở các nhà ga tàu điện lớn bao giờ cũng tập trung siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi (kombini),… Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo arubaito boshuu (arubaito mộ tập) ở trước cửa. Bạn có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.

3. Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các báo này thường gọi là (free paper, báo miễn phí) phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi 24 giờ (combini),… gần nơi bạn sống. Thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay, vì cần có tính cạnh tranh về thời gian. Các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay. Báo miễn phí sẽ có các chữ như 無料 (muryou, vô liệu = miễn phí), ¥0 (0 yên), FREE (miễn phí)…

4. Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm

Ví dụ: Bạn có thể tìm ở khu vực ga tàu điện mà bạn muốn. Các công việc bao giờ cũng được sắp xếp theo khu vực và chủng loại công việc nên có thể dễ dàng tìm kiếm.

5. Thông qua trường bạn học giới thiệu

Liên hệ văn phòng hội sinh viên tại trường : đây là cách mà hầu hết những sinh viên “chân ướt chân ráo” sang Nhật thực hiện. Nhưng hầu hết sinh viên do chúng tôi gửi sang các trường tại Nhật đều được chính nhà trường giúp đỡ tìm công việc làm thêm phù hợp theo trình độ tiếng Nhật và tích cách cũng như sự yêu thích công việc của mỗi học sinh. Không những giúp sinh viên ngoại quốc chi trả được phần nào học phí và chi phí sinh hoạt mà thông qua qua đó nhà trường còn gần gũi hơn với sinh viên quốc tế và đảm bảo an toàn cho các bạn trên đất nước họ.
Các bạn du học sinh khi sang Nhật đều phải thật sự cố gắng. Muốn kiếm được tiền trang trải chi phí học tập, ăn ở của mình và gửi tiền về giúp đỡ gia đình thì phải nỗ lực học tiếng Nhật, luôn luôn trau dồi tiếng Nhật để có thể kiếm được công việc ổn định, lương cao.

Quan trọng là nỗ lực của các bạn, đi học mà phải đi làm thêm quả là điều không dễ dàng gì nhưng nếu chúng ta quyết tâm, chăm chỉ làm việc thì sẽ đạt hiệu quả cao, sau 1, 2 năm đầu các bạn sẽ thấy mọi việc đơn giản hơn nhiều

Chúc tất cả các bạn thành công !

© 2015 Du học Nam Chau IMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.