Bạn đã biết những gì về kỳ thi đại học tại Nhật Bản (EJU)

Với những ai đang chuẩn bị kiến thức, hành trang cho hành trình du học Nhật Bản đều cần biết rằng ngoài các yếu tố về visa du học, vốn liếng tiếng Nhật,…một trong những yêu cầu để được chấp nhận học đại học, cao đẳng tại Nhật đó là sinh viên quốc tế phải thi đại học tại Nhật Bản. Tuy nhiên ThangLong OSC nhận được nhiều thư gửi về với cùng một thắc mắc không hiểu rõ về kỳ thi này. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một trong những kỳ thi quan trọng nhất mà hầu hết các sinh viên quốc tế muốn học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học tại Nhật đều phải trải qua – kỳ thi EJU.

Thế nào là kỳ thi đại học cho sinh viên quốc tế tại Nhật Bản?

Kỳ thi đại học tại Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế được gọi là EJU (Examination for Japanese University Admission for International Students). Đây là kỳ thi dành cho các sinh viên nước ngoài có dự định học tập tại các trường đại học, cao đẳng tại Nhật. Mục đích của kỳ thi này là đánh giá khả năng tiếng Nhật và các kiến thức cơ bản cần thiết của mỗi sinh viên trước khi nhập học chuyên nghiệp tại xứ sở hoa anh đào.

Đặc điểm của kỳ thi đại học dành sinh viên quốc tế tại Nhật (EJU)

  • EJU là kỳ thi cực kỳ quan trọng. Nó giống như tấm vé thông hành đảm bảo sự thuận lợi cho bạn nếu muốn đến học tập, nghiên cứu tại Nhật.

Không phải tất cả các trường đại học, cao đẳng ở Nhật đều sử dụng kết quả kỳ thi EJU để xét tuyển sinh viên vào học trường mình. Tuy nhiên, cần lưu ý là có đến 95% các trường đại học quốc gia tại Nhật Bản đều yêu cầu người nộp đơn phải có EJU và 65% các trường đại học công lập, 44% các trường đại học tư nhân cũng đòi hỏi phải có EJU.

Nếu không có EJU, thì học sinh sẽ không có nhiều lựa chọn, phạm vi theo học các trường sẽ bị thu hẹp. Vì vậy có thể thấy, nếu bạn nỗ lực trong kỳ thi đại học tại Nhật, bạn sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn ngành nghề và trường đại học tại Nhật hơn. Do đó hãy coi EJU là điều bắt buộc khi bạn muốn học tại Nhật.

  • Kết quả kỳ thi EJU chỉ có hiệu lực trong vòn 2 năm nhưng không giới hạn độ tuổi tham dự thi.

Chính vì vậy bạn có thể chuẩn bị sẵn thành tích này từ khi còn đang học phổ thông. Do không có khái niệm điểm đỗ hay điểm trượt trong EJU, nên nếu điểm của bạn càng cao thì cơ hội đỗ đại học tại Nhật của bạn sẽ càng lớn hơn. Và bạn có thể đăng ký thi nhiều lần để lấy kết quả tốt nhất cho hồ sơ đăng ký đại học của mình.

Không giống như kỳ thi đại học tại Việt Nam, mỗi năm Nhât Bản sẽ tổ chức kỳ thi đại học cho sinh viên quốc tế 2 lần vào tháng 6 và tháng 11 để giúp các bạn chủ động cũng như có những kỳ thi sớm nhất khi quyết định học đại học tại Nhật.

  • Kỳ thi đại học dành cho sinh viên quốc tế tại Nhật Bản gồm có 4 môn chính: tiếng Nhật, nhóm môn khoa học tự nhiên, nhóm môn khoa học xã hội, toán.

Đây đều là những môn thi kiểm tra kiến thức của bạn một cách tổng hợp và khái quát nhất. Trừ bài thi tiếng Nhật có phần tự luận còn lại tất cả sẽ được thực hiện dưới dạng trắc ngiệm trong thời gian 80 phút và tính theo thang điểm từ 0 đến 200. Riêng bài thi tiếng Nhật sẽ tiến hành trong 125 phút với điểm số từ 0 đến 50 cho phần tự luận và từ 0 đến 400 cho bài thi còn lại.

Các môn thi bạn sẽ phải trải qua bao gồm:

  • Tiếng Nhật: với 4 kỹ năng nghe hiểu, đọc hiểu, nghe đọc hiểu và viết. Bài thi này nhằm đánh giá trình độ tiếng Nhật của bạn xem có đảm bảo đủ khả năng để theo học tại các trường đại học tại Nhật hay không.
  • Nhóm môn khoa học tự nhiên: bao gồm Vật lí, Hóa học và Sinh học. Bạn được phép lưa chọn 2 trong 3 môn này. Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về các môn Khoa học tự nhiên (Vật lý/Hóa học/Sinh vật) cần thiết để học các ngành thuộc khối Khoa học tự nhiên trong các trường Đại học của Nhật bản.
  • Nhóm môn khoa học xã hội, tổng hợp: Là những môn học kiểm tra kiến thức của bạn về Nhật Bản và thế giới bao gồm: kiến thức xã hội tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội.
  • Môn Toán: có 2 loại là toán thông thường và toán nâng cao. Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về toán cần thiết cho việc học ở các trường Đại học tại Nhật Bản của bạn.

Trong số những môn học này, tùy vào yêu cầu của từng trường đại học mà bạn muốn ứng tuyển bạn sẽ phải lựa chọn những môn thi EJU sao cho phù hợp.

 Thực chất, kỳ thi đại học tại Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế không hề “dễ xơi” như bạn suy nghĩ đâu. Tuy nhiên, chính những yêu cầu khó nhằn, khắt khe từ đầu vào như thế này sẽ đảm bảo chất lượng giáo dục và môi trường học tập cho các bạn được chất lượng tốt nhất.

Để tìm hiểu về chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản tự túc 2017 với chi phí du học Nhật siêu tiết kiệm và nhiều ưu đãi hấp dẫn, vui lòng liên hệ 0466866770 hoặc để lại thông tin liên lạc để ThangLong OSC tư vấn miễn phí, tận tâm!

Thi EJU bao nhiêu điểm thì đậu?

Không có khái niệm “Đậu” hay “Rớt” trong kỳ thi EJU. Các trường đại học, cao đẳng tại Nhật Bản sẽ dựa trên kết quả thi EJU của thí sinh khi xem xét hồ sơ xin vào học. Vì vậy, nếu điểm thi EJU của bạn càng cao, có nghĩa là cơ hội được vào học đại học tại Nhật Bản của bạn càng lớn.

ky-thi-dai-hoc-tai-nhat-ban-eju

Có thể thi EJU bằng tiếng Việt không?

Không. Tuy nhiên, nếu không giỏi tiếng Nhật, bạn có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh.

Lưu ý: Tuy nhiên, đề thi bằng Tiếng Nhật và bằng Tiếng Anh được in ở 2 tập khác khau cho nên khi nộp đơn dự thi, thí sinh phải lựa chọn ngôn ngữ thi theo yêu cầu của trường Đại học mà mình có nguyện vọng dự thi.

Môn Tiếng Nhật làm bài theo hình thức trắc nghiệm và tự luận. Các môn KHTN, KHXH và Toán trả lời theo hình thức trắc nghiệm.

Thời gian thi EJU

Kỳ thi EJU được tổ chức 02 lần/năm vào tháng 6 và tháng 11.

Thời gian đăng ký thi EJU

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký thi EJU là từ đầu tháng 2-đầu tháng 3 hàng năm, và từ đầu tháng 7-cuối tháng 7 hàng năm.

Địa điểm thi EJU ở Việt Nam

Tại Hà Nội: Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội

Tại Tp. Hồ Chí Minh: Trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Tp. Hồ Chí Minh

Cách thức nhập học:

Sau khi có kết quả EJU, thí sinh hoàn thiện bộ hồ sơ xin đăng ký học của trường Đại học mà mình có nguyện vọng theo học, nộp đơn xin học cùng với các giấy tờ cần thiết khác.

Các trường sẽ tiến hành tuyển chọn sau khi nhận bộ hồ sơ đăng ký học. Nếu như trúng tuyển, bạn bắt đầu làm thủ tục nhập học.

Chế độ đăng ký xin cấp Học bổng Khuyến học dành cho sinh viên nước ngoài du học tư phí

Trong số những thí sinh có nguyện vọng xin cấp Học bổng, những thí sinh có thành tích xuất sắc sẽ được chấp nhận và những học sinh này sẽ nhận được học bổng “Học bổng Khuyến học dành cho sinh viên du học tư phí” sau khi nhập học vào các trường Đại học của Nhật Bản.

Chế độ cấp giấy nhập học trước khi đến Nhật Bản

Sau khi tham gia và trúng tuyển kỳ thi du học Nhật Bản, EJU sẽ căn cứ vào các trường có khả năng cấp giấy phép nhập học cho tất cả học sinh trước khi sang Nhật.

 

© 2016 Du học Nam Chau IMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.