Bạn có biết làm thêm tại Nhật cũng cần đóng thuế?

Làm thêm để trang trải học phí, sinh hoạt phí và phụ giúp phần nào cho gia đình tại quê hương là điều phổ biến quá đỗi mà các bạn trẻ thực hiện khi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải du học sinh nào trước khi đến Nhật cũng biết, làm thêm tại Nhật cũng cần đóng thuế cho đến khi nhận lương làm thêm và phát hiện ra lương của bạn đã bị trừ đi phần thuế thu nhập. Vậy thuế thu nhập tại Nhật liên quan đến lương làm thêm của lưu học sinh gồm những loại nào? Cần hiểu biết gì về loại thuế này? Hãy cùng theo dõi thông tin của Thăng Long OSC để cập nhật kiến thức nhé!

ban-co-biet-lam-them-tai-nhat-cung-can-dong-thue

Tiền thuế bị trừ ở tiền lương làm thêm là 1 loại thuế nhà nước gọi là thuế thu nhập. Cửa hàng hoặc công ty nơi bạn làm thêm sẽ thay bạn nộp tiền thuế này cho cơ quan thuế. Số tiền phải nộp thuế thu nhập khác nhau tùy theo tiền lương, ví dụ tiền phiên dịch bị khấu trừ 10% tổng số tiền nhận được (đối với người lưu trú trên 1 năm tại Nhật). Đối với những người ở Nhật dưới 1 năm hoặc nhận tiền lương 1 lần vượt qua 1.000.000 yên sẽ bị khấu trừ 20% tổng số tiền nhận được vào tiền phải đóng thuế. Tổng số tiền nộp thuế thu nhập của bạn sẽ được gửi đến cơ quan chức năng ở địa phương nơi bạn sinh sống và dựa vào số tiền đã nộp thuế đó các cơ quan chức năng địa phương sẽ tính số tiền thuế ở địa phương mà bạn phải nộp.

Cơ cấu thuế thu nhập mỗi nước, mỗi thể chế xã hội là khác nhau, riêng thuế của Nhật Bản liên quan đến lương làm thêm của sinh viên được chia làm 2 loại chính là thuế nhà nước và thuế địa phương. Mức lương xuất khẩu lao động nhật bản khá cao

Thuế nhà nước được quyết định dựa vào tổng thu nhập cả năm (từ tháng 1 đến tháng 12). Số tiền thuế thu nhập nộp cho nhà nước được trừ trực tiếp vào mỗi lần trả lương, tuy nhiên dựa vào tổng số tiền thu nhập 1 năm của mỗi cá nhân mà số tiền thuế cuối cùng phải nộp sẽ được quyết định. Vì vậy từ 16/2 đến 15/3 hàng năm, bạn sẽ phải gửi báo cáo kê khai xem số tiền thuế thực tế phải nộp dựa trên số tiền phải chịu thuế (tổng thu nhập trừ đi tổng chi phí), vượt quá hay chưa vượt quá số tiền thuế đã nộp do khấu trừ trực tiếp từ tiền lương, và dựa vào đó để quyết định số tiền thuế cuối cùng phải nộp. Nếu theo kê khai mà số tiền thuế đã trả vượt quá số tiền thuế thực tế phải trả thì bạn sẽ được hoàn trả.

Hãy làm thủ tục kê khai thuế tại cơ quan thuế địa phương trong thời gian từ 16/2 đến 15/3 hàng năm. Việc thực hiện kê khai thuế được tiến hành tại các cơ quan thuế hữu trách tại địa phương. Nếu không biết cơ quan thuế nằm ở đâu, hãy đến hỏi văn phòng của thành phố hay quận huyện nơi bạn sinh sống. Cách kê khai như sau: Đến cơ quan thuế và nhận phiếu kê khai thuế thu nhập, điền đầy đủ thông tin và nộp. Nếu là lần đầu tiên đi kê khai hoặc không hiểu cách điền thông tin, hãy mang giấy khấu trừ thu nhập (là giấy được phát bởi chỗ làm) đến cơ quan thuế để được hướng dẫn.

Cách xác định thuế thu nhập trong 1 năm: Thông thường thuế thu nhập sẽ được tự động rút đi từ trong lương, tuy nhiên người ta vẫn phải xác định lại kim ngạch thuế lần cuối cùng dựa vào tổng lương trong 1 năm của bạn. Thông thường, trong khoảng thời gian từ 16 tháng 2 đến 15 tháng 3 hằng năm, người ta sẽ tiến hành so sánh số tiền thuế bạn cần phải nộp trên giấy tờ và số tiền thuế trên thực tế bạn đã bị rút từ lương trong năm vừa rồi, và việc so sánh này được gọi là “確定申告”(thông báo xác nhận).Nếu thực tế bạn đã bị rút nhiều hơn số tiền trên giấy tờ, bạn có thể làm thủ tục xin hoàn trả lại số tiền chênh lệch. Các thủ tục về tính toán thuế thu nhập sẽ được làm tại trụ sở thuế nơi bạn đang sống. Bạn có thể đến văn phòng thị chính của khu vực để hỏi. Bạn cũng có thể hỏi các thủ tục để hoàn trả tiền thuế bị thu thừa tại đây.

Một lưu ý quan trọng khác mà Thăng Long OSC muốn dành đến các du học sinh tương lai. Bạn chỉ phải đóng thuế khi có lương làm thêm, nhưng để có việc làm thêm tại Nhật buộc bạn phải sử dụng tốt tiếng Nhật. Bởi vậy hãy nghiêm túc học tiếng Nhật ngay hôm nay nếu bạn yêu và muốn đến xứ sở hoa anh đào.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản, mời bạn vui lòng liên hệ với Thăng Long OSC để được tư vấn tận tâm.

© 2016 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.